Tác nhân: nấm Neoscytalidium dimiditatum
Triệu chứng: Vết bệnh là những chấm trắng li ti nhỏ hơi lõm vào bề mặt bẹ hoặc trái. Khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, các vết bệnh phát triển lan rộng ra, liên kết nhau thành từng mãng lớn làm sần sùi bề mặt cành hoặc gây thối từng mảng lớn. Bệnh chủ yếu xuất hiện và tấn công mạnh vào mùa mưa. 

Biện pháp:
Tỉa bỏ và tiêu huỷ các bộ phận cây bệnh.
Bón phân hữu cơ hoai mục và nấm Trichoderma.
Dọn sạch cỏ và thoát nước tốt cho vườn.
Phun thuốc có hoạt chất sinh học: Validamycin (Avalin 5SL) và hoạt chất Polyoxin complex.
Thuốc hóa học tham khảo: Phun thuốc có hoạt chất Azoxystrobin (siêu thối nhũn), Metalaxyl (Metazyl) hay hỗn hợp (rolonil + mancozeb ấn độ).

BỆNH KHÁC DO NẤM

Bệnh nám cành

Tác nhân: nấm Macsonina agaves
Triệu chứng: Vết bệnh đầu tiên là vết cháy nắng sau đó tại chỗ cháy nắng có một màng mỏng màu xám tro, nhám do nấm lớp mốc phát triển. Bệnh tấn công trên thân cành và gây hại nghiêm trọng, tác động rất lớn đến năng suất thanh long. 

biệnpháp:sửdụngsảnphẩmsiêuphủdây+camakẽmangiaphú+sieuthốinhũn

Bệnh thối đầu cành

Tác nhân: nấm Alternaria sp.
Triệu chứng: Ngọn cành thanh long bị bệnh chuyển màu vàng, mềm ra, sau đó bị thối. Cây bị bệnh phát triển chậm, số cành giảm hẳn. Bệnh nặng làm cho cây bị chết ngọn và cành không thể phát triển được.

Bệnh thán thư

Tác nhân: nấm Colletotrichum gloeosporioides
Triệu chứng: vết bệnh bắt đầu từ mép cành lan dần vào bên trong dạng gần tròn hay bất định, tâm có màu nâu đỏ đặc trưng bởi những vòng đồng tâm màu nâu sậm. Trên trái vết bệnh là những đốm tròn hoặc gần tròn, có tâm màu nâu đỏ, lõm xuống, xung quanh có những vòng đồng tâm màu nâu sậm. Bệnh nặng có thể gây thối khô trái.
Bệnh thán thư phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao, khi cây ra cành non nhiều, khi cây ra hoa nếu có mưa hay sương ẩm nhiều. 

Bệnh thối bẹ

Tác nhân: nấm Fusarium sp
Triệu chứng: Đầu tiên là những vết sũng nước màu nâu, lây lan rất nhanh, làm thối cành mở đường cho vi khuẩn tấn công và có mùi hôi, sau đó phần mô này bị mất chỉ còn lại phần lõi gỗ ở giữa, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Bệnh nặng làm chết cả trụ thanh long. Bệnh phát triển nặng trong điều kiện nóng ẩm và thường tấn công trên những cành đã trưởng thành. 

Bệnh đốm đen/rỉ sắt

Tác nhân: nấm Bipolaris sp
Triệu chứng: Vết bệnh xâm nhiễm từ rìa tai nụ hoa và lan dần vào bên trong, ban đầu là những chấm nhỏ màu nâu đen, sau đó phát triển thành dạng elip thuôn dài, lõm ở giữa. Khi bệnh tấn công ở vị trí đỉnh bông sẽ làm cho bông không nở được. Bệnh phát triển ở điều kiện ẩm ướt. 

Biện pháp phòng trị bệnh do nấm:
Vệ sinh vườn cây, cách ly cây bệnh.
Dọn cỏ, dây leo quanh vườn, tỉa cành, và tiêu hủy các bộ phận bị bệnh.
Khi trồng trụ sống, cần chặt tỉa cành lá.
Rút râu sau khi hoa nở khoảng 2 – 4 ngày
Không tưới nước lên tán khi cây bệnh.
Bón nhiều phân hữu cơ đã ủ hoai mục.
Tăng cường phân hữu cơ cho cây kết hợp với Trichoderma và sử dụng thuốc kháng sinh Validamycin (Avalin 5SL).
Khi phát hiện mới có bệnh dùng các thuốc có hoạt chất sinh học như  Ningnanmycin.
Thuốc hóa học tham khảo: Hexaconazole (Tungvil 5SC, Vatino super 500WP, Camilo 150SC), Azoxystrobin (Pre-pat 412.5FS), Metalaxyl (Acodyl 25EC, Acodyl 35WP).

Chat Facebook
0866.858.240